Friday, November 22, 2019

20130326-potsapat

''อีแอ่นเหินฟ้า'' พัทลุง เอฟซี ที่แม้ว่าพวกเขาจะมีปัญหาวุ่นวายมากมาย เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา จนทำให้ไม่สามารถยืนหยัดเล่นอยู่ในยามาฮ่า ลีก วัน ต้องร่วงตกชั้นลงมานับหนึ่งใหม่ในเอไอเอสลีก ทว่าด้วยความกลมเกลียวและรวมใจกันเป็นหนึ่งของทีมงานและนักเตะ ทำให้ทีมสามารถกลับมายืนหยัดด้วยความเข้มแข็งเช่นเดิมได้อีกหน และกำลังโชว์ผลงานที่ยอดเยี่ยมขึ้นมายืนทาบหัวตาราง

ชื่อ - สกุล : พศภัทร ช่วยเทศ
วันเกิด : 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2529
ภูมิลำเนา : พัทลุง
สัญชาติ : ไทย

"ผมจะพาบ้านเกิดคืนกลับยามาฮ่า ลีก วัน ให้ได้"

โดยผลงานส่วนหนึ่งที่ออกมาโด่ดเด่นทาง ''เจ้าสด'' พศภัทร ช่วยเทศ มิดฟิลด์ของทีมที่เป็นลูกหลานชาวเมืองลุง ก็คือหนึ่งตัวจักรสำคัญที่ได้โอกาสตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดเช่นกัน ซึ่งเรามารู้จักแข้งรายนี้กันสักหน่อย...

''เจ้าสด'' เริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กอายุแค่ 10 ขวบที่โรงเรียนบ้านไร่เหนือ จ.พัทลุง และเมื่อจบก็ไปต่อชั้นมัธยม 1-3 ที่โรงเรียนกงหราพิชากร ซึ่งช่วงนั้นเจ้าสดเริ่มที่จะฉายแววความเก่งออกมาให้เห็น ด้วยการพาทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายบอลเฉลิมพระเกียรติ ที่คัดเอาจังหวัดละสองทีมไปแข่งขันรอบสุดท้าย และพาทีมผ่านเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ในฐานะทีมต่างจังหวัดทำได้ขณะนี้ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว

เมื่อจบชั้น ม.3 ก็เข้ามาเรียนต่อชั้น ม.4 โรงเรียนจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด เป็นที่บ่มเพาะนักเตะแข้งดังๆ มาแล้วมากมาย อาทิ นูรูล ศรียานเก็ม, มานพ สอนแก้ว, สุริยะ อมตเวทย์ ภายใต้การดูแลของ ''ครูถัง'' อ.วิชิต จันทรโชติกุล

ทว่า ''เจ้าสด'' ก็เรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ได้เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น เนื่องจากช่วงที่ติดทีมโรงเรียนและจังหวัด โชว์ฟอร์มเด่นในแผงมิดฟิลด์รายการฟุตบอลโค้ก คัพ ทั้งระดับภาคใต้และระดับประเทศ พาทีมทะลุรอบชิงแชมป์ประเทศไทย 8 ทีมสุดท้ายเลยทีเดียว

ทำให้พอจบชั้น ม.5 ''สิงห์สะพานปลา'' โรงเรียนวัดสุทธิวราราม เจ้าพ่อลูกหนังขาสั้นของเมืองหลวงก็ดึงมาศึกษาต่อทำให้ ''เจ้าสด'' พศภัทร ช่วยเทศ ได้รับโอกาสดีๆ และการพัฒนาฝีเท้าของตัวเองอย่างรวดเร็ว

โดยได้ร่วมทีมลงแข่งขันรายการกรมพลศึกษา รุ่น 18 ปี ก และรายการ 7 สี วันทูคอล ที่สามารถพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้เลยทีเดียว แม้จะได้แค่รองแชมป์ แต่นั่นคือความเจ๋งของเขาระดับภูธรที่ได้รับโอกาสแล้ว

หลังจากจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทศภัทร ช่วยเทศ ก็ได้โควตาเข้าศึกษาต่อที่ ม.เกษมบัณฑิต และได้ช่วยสถาบันลงสนามในทุกรายการที่มีแข่งขันไม่เว้นแต่ลีกระดับดิวิชั่น 2 และเมื่อจบปริญญาตรีฟอร์มการเล่นในแผงมิดฟิลด์ที่อ่านจังหวะ และเปิดบอลได้ดี ไปเข้าตาของ ''โค้ชยง'' ชัยยง ขำเปี่ยม ที่สมัยนั้นคุมทีมอินทรีเพื่อนตำรวจดึงไปร่วมทีมเล่นไทยลีกในปี 2010

แต่ ''เจ้าสด'' ก็อยู่ช่วยทีมได้เพียงปีเดียว เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนอะไรเกิดขึ้นมากมายภายในทีม ทำให้ตัดสินใจย้ายไปเล่นกับอยุธยา เอฟซี และต่อด้วยมาเล่นกับทีมเก่า ม.เกษมบัณฑิต อีกครั้งเมื่อปีที่แล้วในเลกแรก ก่อนที่เลกสองทีมบ้านเกิดพัทลุง เอฟซี จะดึงมาช่วยกอบกู้วิกฤติ แต่สุดท้ายแม้จะพยายามสุดความสามารถก็ไม่สามารถช่วยพยุงทีมให้อยู่รอดได้ และต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ในฤดูกาลนี้ 2013

''ผมดีใจนะที่ได้กลับมาเล่นให้บ้านเกิด มาช่วยทีม แม้ว่าปีที่แล้วเราจะพยายามกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ยื้อทีมไม่ให้ตกชั้นไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าปีนี้เราเองก็ยังมีทีมที่แข็งแกร่ง และยังมีลุ้นที่จะได้กลับขึ้นไปเล่นยามาฮ่า ลีก วัน เช่นกัน เพราะทุกคนจากปีที่แล้วยังรวมตัวกันอยู่อย่างเหนียวแน่น ประสบการณ์ที่มี ผมพร้อมจะนำมาช่วยทีมอย่างเต็มที่ เพื่อให้บ้านเกิดก้าวเดินไปข้างหน้า และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนพี่น้องชาวพัทลุง ผมอยากให้ทุกคนมาให้กำลังใจพวกเราด้วยในทุกเกมที่ลงสนาม''

เส้นทางที่เหลืออีกยาวไกล ''หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน'' พศภัทร ช่วยเทศ หนึ่งผลิตภัณฑ์จากคนเมืองลุง ที่ ณ วันนี้พร้อมจะช่วยทีมอย่างสุดใจเต็มความสามารถ ซึ่งมาเฝ้าดูว่าความฝันของเขาจะเป็นจริงได้หรือไม่?

เจษ เมืองตรัง สยามกีฬา

ที่มา : www.siamsport.co.th
livescore
webboard
vdo clips
images