Friday, November 22, 2019

20130212-ptfc-toyotacup

โตโยต้า ลีก คัพ 2013 ทีมจากศึกเอไอเอส ลีก โซนใต้ มีโควตาอยู่เพียงแค่ 3 ทีมเท่านั้น ''อีแอ่นเหินฟ้า'' พัทลุง เอฟซี ที่เปิดบ้านเกมแรกอย่างเป็นทางการของซีซั่นใหม่ หลังจากร่วงตกชั้นจากลีกพระรอง ยามาฮ่า ลีก วัน และเป็นที่หวั่นแกรงว่ากระแสแฟนบอลจะซบเซา เปิดบ้านรับ ''เดอะรูสเตอร์'' สุราษฎร์ เอฟซี ที่ถือว่าปีนี้เอาจริงอย่างแรง!!! 

สองทีมต่างมั่นใจในศักยภาพของตัวเองว่ามีดีจะล้มคู่แข่งผ่านเข้ารอบ 64 ทีมสุดท้ายแน่นอน ทางเจ้าถิ่นจัดเต็มด้วยตัวเก๋าที่เหลืออยู่จากปีที่แล้วอาทิ เฉลิมพล ดำเม็ง, ปริวัตร รัชณาการ, อนุวัฒน์ จันทร์ดอน ด้านผู้มาเยือนก็ถือว่ามีดาวเตะที่รู้จักกันดีในภาคใต้ เพราะเล่นมานานไม่ว่าจะเป็นสามารถ ชูเชิด, อนุชาติ ล่องแป้น, ณรงค์ ทองสง

เปิดฉากท่ามกลางแฟนบอลที่ถือว่าพลิกความคาดหมายเพราะเข้ามาชมเกมนี้กันอย่างหนาตาจนเจ้าถิ่นเก็บค่าบัตรได้ร่วม 120,000 กว่าบาท นี่ขนาดยังไม่ได้ขายเสื้อแข่งเสื้อเชียร์ และของที่ระลึกนะ เรียกว่าแฟนบอลชาวพัทลุง ยังคงหนุนทีมกันอย่างเหนียวแน่น จนน่าปรบมือให้จริงๆ

เกมช่วงแรกเจ้าถิ่นเหนือกว่าตามสไตน์เจ้าบ้านที่จะต้องเปิดฉากเดินหน้าบุก และค่อยๆ ทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ และจบครึ่งแรกก็นำไปก่อนจริงๆ ตามคาด 1-0 จากการโหม่งของ โจนาธาน

ย่างเข้าสู่ครึ่งหลังลงมาสุราษฎร์ เอฟซี ทำได้ดีกว่า แต่เจาะไม่เข้ากลับมาโดนโต้กลับทีเด็ดจาก เอลวิส ซัดให้พัทลุง เอฟซี นำ 2-0 เกมทำท่าว่าจะปิดกล่อง แต่ ''เดอะรูสเตอร์'' สู้สุดฤทธิ์จนต้องยกนิ้วให้ จากการแก้เกมของ ''โค้ชหนึ่ง'' สำราญ จินดาวัน จนทำให้สุราษฎร์ เอฟซี กลับมาอยู่บนเส้นทางลุ้นอีกครั้ง โดยใช้เวลาช่วงท้ายเกม น. 81 และน.86 ซึ่งห่างกันแค่ 4 นาที ก็สามารถตีเสมอได้ชนิดที่กองเชียร์เจ้าบ้านเงียบกริบทั้งสนาม

นอกจากบรรยากาศกองเชียร์ ภายในซุ้มม้านั่งสำรองของสองฝั่งสลับ ก็สลับขั้วชนิดหน้ามือเป็นหลังมือเช่นกัน จนทำให้ ''จ่าเหล็ก '' หนึ่งในสตาฟฟ์โค้ชออกอาการต้องระบายกับกรวยของสนามกันเลยทีเดียว ทุกคนนิ่งเงียบเป็นเป่าสาก ทว่าฝั่งสุราษฎร์ เอฟซี กลับเร่งเร้ากระตุ้นกันคึกคัก เหมาะรูปเกมเริ่มตกเป็นของตัวเองที่นวดเจ้าถิ่นจนอยู่จวนไป ก่อนจบ 90 นาทีเสมอกัน 2-2

ถึงช่วงอุทธรณ์ต่อเวลาออกไปครึ่งละ 15 รวม 30 นาที สองทีมเปิดเกมแลกกันสนุก แต่ดูเหมือนเจ้าถิ่นพลังความฟิตจะลดลงจนแทบหมดก๊อกทำให้เกือบเพลี่ยงพล้ำหลายต่อหลายครั้ง ทว่าแม้หลังพิงผาก็ยังเอามีฮึดเปิดก๊อกสองช่วยกันจน 120 ลงเอยด้วยผลยังเป็น 2-2

มาถึงฎีกาการดวลจุดโทษสถานการณ์พลิกไปมาจนทำให้รอบสนามเงียบกริบสลับกับเสียงเชียร์ของแฟนบอลและรัวกลองดังสลับกันไป เจาถิ่นดูเหมือนจะได้เปรียบใน 3 รายแรก เพราะยิงเข้าหมด ขณะที่ผู้มาเยือนคนที่สองพลาด แต่มาถึงรายที่ 4 เจาบ้านพลาดบ้างขณะที่สุราษฎร์ เอฟซี ซัดไม่เหลือทำให้สกอร์กลับมาเสมอกันอีกครั้ง รายสุดท้าย 5 คนแรกก็ไม่มีใครพลาด

มาถึงช่วงดวลตัวต่อตัวชนิดใครพลาด ต้องรอแก้ตัวปีหน้าโน้นเลย รายที่ 6 พัทลุง เอฟซี ส่ง ปิยณัฐ เกื้อคลัง ส่วนสุราษฎร์ เอฟซี ส่ง สราวุธ ชิตไทย ซึ่งต่างก็ยิงไม่พลาดทั้งคู่ เหยื่อรายที่ 7 ที่ยังคงบีบหัวใจไม่น้อยเจ้าถิ่นส่งหน้าใหม่ถอดด้ามเพิ่งจะเล่นลีกปีนี้ปีแรกอย่าง บุญฤทธิ์ ผานาค ลงมาซัดก่อนและเข้าไป ฝั่งทีมเยือนให้โอกาส ธนกฤต นิรภัย ที่ลงสำรองมายืนกองหน้าแทนณรงค์ ทองสงตั้งแต่ น. 65 และพลาด!!!

เท่านั้นเองบรรยากาศภายในสนามกีฬากลาง จ.พัทลุง เอฟซี ก็ดังกึกก้องขึ้นมาสุดเสียง ทีมบริหารที่อยในซุ้มสำรอง นักเตะ วิ่งดีใจกอดกันกลม ทว่าเหลียวไปมองอีกฝั่งบรรยากาศช่างแตกต่างกันสิ้นเชิงเพราสะกดคำว่าผิดหวัง

จากชัยชนะเกมนี้เอง น่าจะทำให้พลังศรัทธาแฟนบอลชาวพัทลุง ที่ถือว่าบ้าบอลเข้าเส้นคงจะกลับมาคึกคักอีกหน และจากคำประกาศของบอร์ดบริหารพัทลุง เอฟซี ที่ดูเหมือนจะยังไม่พอใจ ถึงกับประกาศขอชนทีมระดับไทยลีก ยิ่งบิ๊กเนมยิ่งดี ....ช่างกล้าซะจริ๊ง!!

ที่มา : www.siamsport.co.th
livescore
webboard
vdo clips
images